Những Tiêu Chí VÀNG Khi Lựa Chọn Ngân Hàng Trong Đầu Tư BDS

Sử dụng hợp lý và tận dụng triệt để đòn bẩy từ ngân hàng luôn là một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong mọi thương vụ của nhà đầu tư. Nhưng việc lựa chọn một ngân hàng tốt để “chọn mặt gửi vàng” luôn là vấn đề lớn khiến cho các nhà đầu tư gặp nhiều đắn đo. Tùy thuộc vào từng nhu cầu của mỗi người mà sẽ có những tiêu chí riêng được đặt ra, ứng với đó là một ngân hàng tốt nhất để thỏa mãn những tiêu chí của nhà đầu tư. Vậy vấn đặt ra ở đây là: Tiêu chí của bạn khi lựa chọn một ngân hàng là gì? Bài viết này sẽ phần nào giúp các nhà đầu tư có thể hình dung và đặt ra những tiêu chí phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

 

1/ Lãi suất ngân hàng:

Có thể nói, lãi suất là tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn ngân hàng, bao gồm: Lãi suất vay và lãi suất gửi. Mỗi ngân hàng sẽ có một chính sách khác nhau, vì vậy mà lãi suất vay hay lãi suất gửi của từng ngân hàng cũng khác nhau rất nhiều.

Lãi suất gửi: Là tỉ lệ % giữa tiền vốn gửi với mức lãi trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường thì đối với những ngân hàng lớn, lãi suất gửi sẽ thấp hơn so với những ngân hàng nhỏ hoặc gia nhập vào thị trường sau. sở dĩ các ngân hàng lớn có thể đưa ra mức lãi suất thấp hơn là bởi vì đã có được hệ thống mạng lưới rộng, dễ tiếp cận người có nhu cầu gửi. Cùng với đó là việc các nhà băng này đều đã xây dựng được uy tín, chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin với khách hàng.

 • Sau đây là bảng lãi suất gửi tiết kiệm của một vài ngân hàng tại Việt Nam năm 2018.

 • Chúng ta có thể thấy rõ, những ngân hàng lớn và đã có uy tín như: Vietcombank, Techcombank, Agribank, VPbank, BIDV… có mức lãi suất gửi thấp hơn rất nhiều so với những ngân hàng chưa được nhiều người tin tưởng.

Lãi suất vay: Là tỉ lệ % giữa tiền vay với mức lãi trong một khoảng thời gian nhất định. Trái lại với lãi suất gửi, lãi suất cho vay tại những ngân hàng lớn sẽ cao hơn so với bình quân hệ thống. Lãi suất vay sẽ có 2 dạng: Lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

 • Lãi suất cố định: với mức lãi suất cao, nhưng cố định, không thay đổi hàng năm.
 • Lãi suất thả nổi: Ban đầu người vay sẽ được hưởng một chính sách lãi suất ưu đãi trong vòng từ 6 cho đến 12 tháng. Kể từ tháng 13 trở đi, lãi suất sẽ tăng từ 3,5 – 4% mỗi năm tùy theo từng ngân hàng và theo từng đối tượng vay.
 • Nhà đầu tư cần trao đổi kỹ với ngân hàng về vấn đề lãi suất của từng gói khác nhau để có thể nắm bắt được lãi suất sẽ thay đổi như thế nào trong những năm tới đối với hình thức thả nổi. Và từ đó hoạch định kế hoạch vay sao cho hợp lý.

2/ Bảo mật và an toàn:

Theo Vietnam Report – công ty đánh giá xếp hạng doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam thì top 10 những ngân hàng uy tín, an toàn và bảo mật cao nhất bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ACB, Techcombank, VPbank, Agribank, MBBank, MaritimeBank, SHB.

Trong đó top 3 về tính bảo mật lần lượt là: BIDV, Vietinbank và Vietcombank.

 • BIDV: hoạt động với cơ chế chặt chẽ, nhân viên tuân thủ nguyên tắc tối đa. Không chỉ vậy, BIDV còn hoạt động dựa trên nền tảng vững chắc, có hệ thống bảo mật thông tin an toàn, hạn chế sự xâm nhập của những tác nhân bên ngoài.
 • Vietinbank: khéo léo trong việc làm an tâm khách hàng. Với phương thức công khai thông tin, thông tin đi đến người tiêu dùng một cách minh bạch cùng với sự phát triển bền vững qua năm tháng. Vietinbank vẫn đang và sẽ tiếp tục là một ngân hàng được khách hàng ưu tiên
 • Vietcombank: Ngân hàng TMCP Quốc tế Vietcombank là một ông lớn được nhiều khách hàng tin dùng. Với chế độ hoạt động chặt chẽ, hệ thống bảo mật thông tin tuyệt vời, Vietcombank hiện vẫn đang dẫn đầu trong danh sách các ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam.

 

3/ Chính sách cho vay:

Có 4 hình thức vay vốn ngân hàng chính, đó là: vay tín chấp, vay mua ô tô, vay mua nhà và vay thấu chi. Nhưng chúng ta sẽ tập trung nói về những ngân hàng có điều kiện cho vay mua nhà tốt nhất hiện nay.

Hồ sơ vay vốn mua nhà thường bao gồm:

 • CMND còn hiệu lực, hộ khẩu, sổ hoặc xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, v.v
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( sổ hồng, sổ đỏ), hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ,v.v.
 • Đối với mua căn hộ dự án ngoài hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư, còn có thêm các yêu cầu thanh toán để phục vụ cho việc giải ngân theo tiến độ.

 

Để có thể cạnh tranh một cách hiệu quả, mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách trọng tâm khác nhau như:

BIDV: Cho vay lên tới 100% nhu cầu vay vốn, thời hạn vay kéo dài đến 20 năm, phương thức trả nợ vay linh hoạt

TPBank: luôn tạo điều kiện để khách hàng vay vốn nhanh chóng nhất bằng việc đơn giản hóa quy trình thủ tục nhưng vẫn an toàn tuyệt đối, phản hồi trong 2h, giải ngân sau 24h làm việc.

Techcombank: Không cần chứng minh thu nhập.

LienVietPostBank: Miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 4 trở đi hay thời gian phê duyệt nhanh chóng chỉ trong vòng 2 ngày làm việc;

VIB Bank: Cam kết cho vay từ VIB trong vòng 3 đến 5 ngày làm việc kể từ khi khách hàng cung cấp đủ hồ sơ

EximBank: Hỗ trợ cho vay hầu hết các dự án BĐS trên thị trường. Không thu phí thẩm định. Quy trình đơn giản, phê duyệt nhanh chóng

Sử dụng hợp lý và tận dụng triệt để đòn bẩy từ ngân hàng luôn là một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong mọi thương vụ của nhà đầu tư. Và tùy vào nhu cầu khác nhau mà các nhà đầu tư có thể đưa ra những tiêu chí riêng khi lựa chọn ngân hàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư phần nào tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất với mình.