7 Yếu Tố Quyết Định Giá BDS | Điều Gì Khiến BDS Tăng Giá?

Trong bài này chúng ta sẽ không nói đến những giá trị bất biến quyết định đến giá trị của BDS như vị trí, giao thông, mặt tiền đường… Thay vào đó chúng ta sẽ cùng nhau nói đến những yếu tố có thể thay đổi theo thời gian.

 

Điều gì khiến BDS tăng giá?

1/ Quy luật cung cầu:

Có thể hiểu nôm na nguồn cung là nguồn sản phẩm BDS trên thị trường có nhu cầu bán. Nguồn cầu là nhu cầu mua BDS của những nhà đầu tư. Khi cung lớn hơn cầu, tức là nguồn sản phẩm vượt ra khỏi nhu cầu của người mua thì sẽ làm cho giá của sản phẩm đứng yên hoặc giảm. Khi cầu lớn hơn cung thì nguồn sản phẩm sẽ đáp ứng không đủ cho nhu cầu của người mua, từ đó sinh ra sự khan hiếm và khiến cho giá của sản phẩm tăng lên. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quy luật cung cầu này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những yếu tố chính:

  • Xu hướng đầu tư: Là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến quy luật cung cầu. Xu hướng đầu tư luôn thay đổi. Với phương châm nắm bắt thị trường và đón đầu xu thế, giới đầu cơ hay còn gọi là các nhà đầu tư lướt sóng đã không ít lần tạo nên những bong bóng BDS trên thị trường. Cách mà những bong bóng này hoạt động như sau: ban đầu là những thông tin và những giao dịch giữa những nhà đầu cơ nhằm thổi phồng thị trường và thu hút các nhà đầu cơ khác. Sau đó, các nhà đầu tư ồ ạc nhảy vào thị trường khiến cho những sản phẩm tại khu vực đó trở thành một nguồn BDS khan hiếm. Đến lúc giá của BDS bị đẩy lên đến đỉnh điểm thì các nhà đầu cơ bắt đầu rút khỏi thị trường. Điều này khiến cung cầu thay đổi và làm cho giá của BDS tại khu vực này đóng băng hoặc rớt giá nặng nề (vỡ bong bóng).

  • Dân cư: Nếu như đất đai là khung xương, hạ tầng là da thịt, thì có thể nói dân cư là máu và là nguồn sống của một khu vực. Dân cư thường sẽ luôn có chiều hướng tăng và tăng dần đều. Ngoại trừ những trường hợp di dời hoặc tái định cư, quy hoạch dự án trên diện rộng… Khi một khu vực tập trung dân cư thì sẽ khiến cho quỹ đất khu vực đó dần thu hẹp, kinh tế và hạ tầng cũng từ đó mà phát triển theo. Từ đó khiến cho giá đất của khu vực này tăng lên.
  • Sự khan hiếm: Có những BDS lưng tựa núi – mặt hướng biển; hoặc sở hữu 3 mặt tiền đường; hoặc nằm trên một hòn đảo nhỏ xinh đẹp tại Phú Quốc… Chúng ta đang nói đến yếu tố khan hiếm. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong mọi ngành hàng trên thế giới. Mọi sự vật trên thế giới đều trở nên đặc biệt khi là duy nhất hoặc chỉ có một vài sự vật khác giống với nó. Kim cương sẽ không còn nhiều giá trị nếu ai cũng có thể sở hữu, sẽ không có cuộc thi sắc đẹp nếu ai cũng đẹp như nhau… Và trong BDS cũng như vậy, bất động sản càng có nhiều yếu tố khan hiếm thì giá càng cao và càng khó để sở hữu.

 

2/ Quy hoạch:

Được nhà nước chi phối một cách chặt chẽ. Quy hoạch luôn là yếu tố quan trọng có thể làm thay đổi giá  BDS trong một khu vực. Hầu hết là theo chiều hướng tăng. Những quy hoạch chính bao gồm:

  • Loại đất: Chúng ta thường luôn nhắm đến đầu tư ở những mảnh đất ở (đất thổ cư) vì những tính chất đặc thù của loại đất này. Tại Phú Quốc hiện nay thì đất thổ cư đang dần trở nên khan hiếm; quỹ đất đa phần là đất rừng và đất trồng cây lâu năm. Nhưng không vì thế mà các nhà đầu tư lại bỏ qua. Bởi có thể mảnh đất là đất trồng cây lâu năm nhưng trong quy hoạch là đất ở thì không có gì đáng để lo ngại.
  • Điện – Đường – Trường – Trạm: Có những khu vực BDS với giá rất rẻ và giá đứng im trong một thời gian dài. Nhưng chỉ một cú “bùng” lại khiến giá BDS tại đó tăng chóng mặt. “Bùng” ở đây là quy hoạch sân bay, quy hoạch cảng, mở rộng đường 36m…. Những quy hoạch này tác động lớn đến kinh tế cũng như dân cư tại khu vực. Từ đó biến BDS khu vực trở thành những mặc hàng khan hiếm và vô cùng có giá.

 

3/ Chính sách nhà nước:

Là một nhân tố được quyết định bởi nhà nước. Những chính sách của nhà nước luôn luôn  cập nhật và đổi mới nhằm thúc đẩy kinh tế và xã hội phát triển. Và đây là cơ hội của những nhà đầu tư, đầu cơ thực thụ.

Những chính sách tiêu biểu:

  • Về kinh tế, xã hội: Ngày 12/6/2018 vừa qua, nhà nước đã thông qua luật an ninh mạng. Với 466 Đại biểu tham gia bỏ phiếu. Trong đó có 423 người đồng ý, 15 người không tán thành và 28 người không biểu quyết. Nghị định này tác động rất lớn đến với việc tuyên truyền và phát tán thông tin trên internet. Một nghị quyết khác, nghị quyết 33 của bộ chính trị về việc xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng năm 2008 đã góp phần không nhỏ để thay đổi cục diện của thành phố Đà Nẵng trong những năm qua. Những nghị định và dự luật của nhà nước luôn có tác động rất lớn đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Mà đặc biệt là những khía cạnh liên quan đến đầu tư BDS.
  • Dự luật đặc khu: Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, giới đầu tư cả nước đã cùng chao đảo trong cơn sốt đất nóng nhất lịch sử nước nhà. Cơn sốt diễn ra tại Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong trong một khoảng thời gian dài từ 4 cho đến 8 tháng đã đẩy giá đất của những khu vực này lên cao. Nguyên nhân của cơn sốt trên là do thông tin về “dự luật đặc khu” của nhà nước. Những chính sách như: tăng thời hạn thuê đất tối đa lên 99 năm, giảm thuế doanh nghiệp, cho phép người nước ngoài mua nhà, cho phép người Việt vào chơi tại Casino… đã tạo nên sự khác biệt, tiềm năng và sự khan hiếm cho những đặc khu kinh tế tương lai. Dự kiến dự luật về đặc khu kinh tế sẽ được thông qua trong năm 2019.

Trên đây là những yếu tố chính quyết định đến sự tăng giá của BDS. Chúng ta sẽ cùng gặp lại nhau trong những bài viết sắp tới. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!