Phong Thủy Trong Đầu Tư BDS (P5): Địa Thế Vàng Cho Ngôi Nhà Của Bạn.

Địa thế là một trong những yếu tố hàng đầu có thể tác động đến phong thủy cho ngôi nhà của bạn. Một địa thế tốt sẽ đem về cho chủ nhà một tinh thần lạc quan, cũng như tài vận và may mắn. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và đến với địa thế “chiếc ghế bành”. Một trong những địa thế vàng trong phong thủy hiện đại.

Địa Thế Vàng Trong Phong Thủy

 

1/ Địa thế tạo nên “Chiếc ghế bành” trong phong thủy:

 

 

 • Trong phong thủy nhà ở, nếu như ngôi nhà nằm ở vị trí lưng tựa núi; 2 bên nhà có 2 ngọn núi nhỏ hơn; địa hình sân nhà hơi dốc về phía trước; phía trước nhà có nước như hồ hoặc sông nữa thì càng đắc địa. Vị trí này được ví như một “chiếc ghế bành”, nâng đỡ cho ngôi nhà, cho ngôi nhà và những thành viên trong nhà có những điểm tựa êm ái và chắc chắn. Những địa thế như vậy thường được giới doanh nhân giàu có săn lùng vì nó mang lại cho gia chủ sự phát triển bền vững và hưng thịnh.

 

2/ Tự tạo ra địa thế vàng cho ngôi nhà:

 • Địa thế vàng “Chiếc ghế bành” là một địa thế khó tìm, cần sự dung hòa cao của thiên nhiên và quang cảnh. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể tạo cho ngôi nhà của mình một “chiếc ghế bành” bằng cây cối, tường rào vững chắc hay những tảng đá to… Ở những địa hình cực bằng phẳng, một mảnh đất hơi nhô lên cũng có thể được coi là núi.
 • Đối với vùng thành phố, những tòa nhà cao tầng được coi như là núi. Cho nên, ngoài những yếu tố về vị trí trong mua bán BDS thì yếu tố về địa thế nói chung và núi nói riêng cũng cần được xem xét.
 • Đối với vùng nông thôn, địa thế “chiếc ghế bành” có thể được tạo ra bởi đồi dốc ở phía sau nhà; nhà hàng xóm ở 1 bên; cây to hoặc tường rào bằng đá dọc theo bờ tường của ngôi nhà ở bên còn lại; phía trước nhà là mảnh sân hoặc là một bãi đất trống.

 

3/ Yếu tố hài hòa và cân xứng:

 • Cân xứng và hài hòa luôn là 2 tiêu chí hàng đầu trong việc điều hòa phong thủy cho ngôi nhà. Bởi vậy, những sự vật như: núi, đồi hay cây cối hình thành lên địa thế “chiếc ghế bành” cho ngôi nhà của bạn không nên quá trội hơn so với ngôi nhà. Chỉ dừng lại ở mức vừa phải và cân đối và khi nhìn vào không cảm thấy căn nhà bị “đàn áp”.
 • Quả núi hay đồi quá lớn và dốc có thể đe dọa nhiều hơn là bảo vệ; thậm chí có nguy cơ gây lở đất đá rơi xuống ngôi nhà. Tòa nhà bên cạnh có quy mô lớn hơn quá nhiều – ví dụ khu chung cư cao tầng nằm kế bên một ngôi nhà riêng – có thể cũng mang tính “đàn áp” tương tự.
 • Nếu chẳng may ngôi nhà của bạn đang có vị thế như vậy thì nên sử dụng đèn đặt ở sàn nhà, cờ hoặc biểu ngữ trên hoặc xung quanh nhà để tăng cường và nâng đỡ khí cho ngôi nhà của bạn.
 • Nếu sống trong khu chung cư bị các tòa nhà to lớn bên cạnh che bóng thì giải pháp là giữ khí của khu chung cư mạnh bằng sơn tường sáng màu và bố trí ánh sáng tốt. Không nên sử dụng: màu sơn tường sẫm, đồ gỗ sẫm màu, ánh sáng yếu và nhiều đồ đạc lớn. Vì sẽ tạo nên và gia tăng sự ngột ngạt ho ngôi nhà.
 • Khi lưng ghế hay tay ghế có tỷ lệ nhỏ đáng kể hoặc hoàn toàn không có, vị trí ngôi nhà có thể không được bảo vệ và dễ gặp nguy hiểm. Bạn có thể chọn lựa các yếu tố phong cảnh để tạo ra “chiếc ghế bành” ảo: dựng hàng rào vững chắc, trồng cây hoặc tạo ra một quả đồi nhân tạo nhỏ ở phía sau. Thậm chí, đặt thêm một tảng đá lớn hay một bức tượng trong vườn cũng có thể có tác dụng.

 

4/ Độ dốc và dòng khí lưu thông:

 

Mặt trước nhà:

 • Địa hình tốt nhất cho mảnh đất của bạn là bằng phẳng hoặc hơi dốc về phía trước. Vì lúc này dòng khí trong nhà dễ lưu thông nhất.
 • Mảnh đất không nên nằm quá cao so với đường, vì như vậy dòng khí từ đường sẽ khó vào nhà. Từ đó có thể suy ra, nếu mảnh đất thấp hơn mặt đường thì dòng khí sẽ vào dễ dàng hơn. Nhưng vào dễ mà khó ra. Việc phải leo dốc hoặc cầu thang thể hiện sự mệt nhọc và khiến cho người trong nhà không còn muốn ra ngoài. Nếu bạn là người làm việc tại nhà thì yếu tố này không tác động gì nhiều. Nhưng nếu bạn là người làm ăn, kinh doanh và thường xuyên phải xã giao với những đối tác thì điều này rất kỵ.
 • Để điều hòa và giúp cho dòng khí luân chuyển tốt hơn khi mảnh đất quá cao hay quá thấp thì gia chủ nên sử dụng: đèn hoặc chuông gió. Đối với ngôi nhà cao hơn mặt đường thì hãy treo đèn hay chuông gió ở vị trí cao nhất của con dốc để nâng khí lên. Đối với trường hợp nhà thấp hơn mặt đường thì hãy treo đèn hay chuông gió ở đầu con đường dẫn vào nhà để dòng khí có thể thoát ra dễ dàng hơn.
 

Mặt sau nhà:

 • Thường thì chúng ta quan niệm hướng của ngôi nhà là hướng cửa chính hay hướng của đường trước nhà. Nhưng trong phong thủy, hướng chính của ngôi nhà là hướng mà ngôi nhà có nhiều cửa sổ nhất, tiếp nhận ánh sáng tốt nhất, tầm nhìn tốt nhất và cũng là nơi nào nhiệt nhất. Nếu như hướng của ngôi nhà quay vào “lưng ghế” thì đây là một vị trí rất nghịch trong phong thủy.
 • Sân sau của ngôi nhà dốc xuống và không có che chắn ở phía sau, giống như một “chiếc ghế bành” không có điểm tựa. Đây là thế rất xấu. Vì khí, năng lượng và vận may của ngôi nhà có thể trượt theo con dốc và thoát ra ngoài dễ dàng. Dốc càng nghiêng thì khí càng thoát ra nhiều.
 • Để chặn đứng luồn khí thoát ra bằng đường sân sau của ngôi nhà, chúng ta có thể xây tường rào đằng sau nhà, xây hồ bơi để giữ khí lại. Nếu ở sau nhà có nhiều cây cối thì nên treo chuông gió to ở góc thấp nhất sẽ giúp nâng đỡ năng lượng ở đó. Nếu sau nhà không có cây cối thì nên trồng thêm vài cây để chặn và nâng đỡ khí, khiến cho khí thoát ra ngoài chậm hơn.

Trên đây là địa thế “chiếc ghế bành” trong phong thủy. Những điểm vàng để lựa chọn hoặc cần tránh khi xây dựng hay khi mua nhà. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!