Đất Thổ Cư Phú Quốc – BDS Với Yếu Tố Khan Hiếm

Trong những năm trở lại đây, đất thổ cư luôn là lựa chọn hàng đầu tại Phú Quốc, với những giá trị nhất định .Không chỉ về định cư mà còn vì sự đa năng trong việc sử dụng, cũng như là chính sách định giá đất hay tái định cư trong việc quy hoạch loại hình BDS này. Và cho tới thời điểm hiện tại, liệu có thể nói rằng: Đất thổ cư Phú Quốc đang ngày càng khan hiếm?

 

1/ Quy hoạch đất đai tại Phú Quốc tới năm 2030:

Thông tin quy hoạch tại bài viết này căn cứ vào quyết định 633 về quy hoạch đất đai toàn đảo Phú Quốc cho đến năm 2030, bao gồm những ý chính như sau

a) Dự tính đến năm 2030 quy mô dân số Phú Quốc đạt khoảng 500.000 – 550.000 người. Trong đó dân số đô thị khoảng 320.000 – 370.000 người, dân số nông thôn khoảng 90.000 – 100.000 người, dân số quy đổi từ khách du lịch khoảng 80.000 – 85.000 người.

Sau đây là bảng quy hoạch diện tích cho từng loại đất:

 

b) Dự tính đến năm 2030: đất xây dựng đô thị khoảng 3.852 ha; đất du lịch khoảng 5.096 ha; đất xây dựng dân cư nông thôn, làng nghề khoảng 1.636 ha; đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ khoảng 37.802 ha.

c) Hướng phát triển không gian:

+ Khu đô thị Dương Đông là trung tâm của thành phố du lịch đảo Phú Quốc.

+ Hướng Bắc: bảo tồn rừng cảnh quan, phát triển du lịch sinh thái, làng nghề phục vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

+ Hướng Nam: phát triển du lịch hỗn hợp, du lịch sinh thái, đô thị cảng biển, sân bay quốc tế, bảo tồn rừng phòng hộ, công viên chuyên đề, khu tưởng niệm nhà tù Phú Quốc.

+ Hướng Tây phát triển các khu du lịch sinh thái, các làng nghề truyền thống.

+ Hướng Đông phát triển nông nghiệp bảo tồn cảnh quan tự nhiên.

d) Phân vùng chức năng:

 

– Vùng phát triển đô thị: diện tích 3.852 ha, bao gồm: khu đô thị Cửa Cạn, chức năng là trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên ngành, giáo dục – đào tạo; khu đô thị trung tâm Dương Đông, chức năng là trung tâm hành chính – dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại – tài chính quốc tế, trung tâm văn hóa – dịch vụ du lịch; khu đô thị An Thới, chức năng cảng biển, thương mại, dịch vụ.

– Vùng phát triển du lịch: diện tích 3.861 ha, gồm:

+ Vùng phát triển du lịch sinh thái, có diện tích 3.051 ha, bố trí dọc theo bờ biển phía Tây; Gành Dầu, Bãi Dài, Cửa Cạn. Phía Bắc; Bãi Thơm, Rạch Tràm, Rạch Vẹm. Phía Nam; Bãi Sao, Bãi Khem, Quần Đảo Nam An Thới.

+ Vùng phát triển du lịch hỗn hợp, có diện tích 810 ha, bố trí tại khu vực Bãi Vòng, Vịnh Đầm.

– Vùng phát triển phức hợp du lịch, dịch vụ và dân cư có diện tích 1.235 ha, bố trí tại khu vực Bãi Trường.

– Vùng phát triển nông nghiệp: diện tích 5.813 ha, gồm:

+ Các làng nghề: Bãi Thơm, Rạch Vẹm, Rạch Tràm, Gành Dầu Cửa Cạn, Hàm Ninh.

+ Khu vực ở nông thôn: Cửa Cạn, Cửa Dương, Hàm Ninh, Bãi Thơm.

+ Khu vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao: Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu, Hàm Ninh, Bãi Thơm, Dương Tơ.

– Vùng lâm nghiệp có diện tích 37.802 ha

Rừng quốc gia diện tích 29.596 ha, tập trung ở phía Bắc đảo; rừng phòng hộ, diện tích 8.206 ha tập trung ở phía Tây và Nam đảo, trên các dãy núi dọc theo hướng Bắc – Nam và đảo Thổ Chu.

– Vùng cây xanh cảnh quan, công viên, mặt nước và không gian mở: diện tích 3.399 ha, gồm:

+ Cây xanh cảnh quan có diện tích 2.829 ha, gồm: khu vực dọc các bờ biển; các hồ cảnh quan và thủy lợi; cây xanh dọc theo các sông, rạch, xung quanh các hồ nước cảnh quan và thủy lợi, như hồ Suối Lớn, Rạch Tràm, Rạch Cá, Rạch Vẹm, hồ Cửa Cạn, Rạch Cửa Lấp, Rạch Vịnh Đầm và một số sông, rạch nhỏ.

+ Công viên chuyên đề có diện tích 570 ha, gồm: công viên nghiên cứu công nghệ sinh học Cửa Cạn; công viên, giải trí Hồ Suối Lớn; công viên văn hóa lịch sử An Thới.

– Vùng đặc biệt có diện tích 2.624 ha, trong đó đất chuyên dùng khoảng 1.489 ha và đầu mối kỹ thuật khoảng 1.135 ha, gồm: Sân bay quốc tế; cảng quốc tế: Bãi Đất Đỏ, An Thới. Cảng tổng hợp Vịnh Đầm, Bãi Thơm, Dương Đông. Khu phi thuế quan tại sân bay quốc tế và cảng An Thới. Trung tâm huấn luyện thể thao, trường đua tại Đường Bào; khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ nhà tù Phú Quốc. Khu tiểu thủ công nghiệp tại: Dương Tơ, Hàm Ninh, Vịnh Đầm; và các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối của đảo.

 

2/ Đất thổ cư – BDS với yếu tố khan hiếm tại Phú Quốc:

Như chúng ta đã biết, diện tích rừng tại Phú Quốc đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào kỳ họp thứ 19 từ ngày 23 đến ngày 27/10/2006 tại Paris. Đây là khu dự trữ sinh quyển lớn thứ 2 trong tổng số 8 khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam đã được UNESCO công nhận. Diện tích rừng tại Phú Quốc theo quy hoạch là 37.802 ha, từ 2020 đến 2030 đều không có sự thay đổi. Có thể nói đất rừng tại Phú Quốc là bất khả xâm phạm và hiện nay diện tích rừng tại đây chiếm 64,16% toàn bộ đất đai tại Phú Quốc.

Trong khi đó, đất ở tại đô thị và nông thôn tại Phú Quốc là 3.852 ha vào năm 2030, chỉ chiếm 9% trong tổng diện tích đất tại Phú Quốc. Nhưng chúng ta đều biết từ khi công bố quyết định 633 năm 2010 đến nay, Phú Quốc đã được nhà nước ưu ái rất nhiều để phát triển. Chưa kể đến thông tin về một đặc khu trong thời gian không xa sẽ tiếp tục thúc đẩy tốc độ phát triển của Phú Quốc nhanh như vũ bão, kéo theo đó là đô thị hóa và dân nhập cư từ khắp nơi đổ về đây tìm kiếm cơ hội.

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: Liệu 9% diện tích đất ở có đủ đáp ứng cho tốc độ phát triển và nhập cư tại Phú Quốc?

đất thổ cư Phú Quốc
Đất thổ cư Phú Quốc

 

Hiện nay, dân số Phú Quốc đạt khoảng 250.000 – 300.000 người. Trong đó, đa phần người dân cất nhà trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp. Những hộ dân sinh sống gần biển thì đa phần đều vi phạm vào hành lang biển. Và với tốc độ quy hoạch, phát triển đồng bộ như hiện nay thì việc di dời hay giải tỏa là điều không thể tránh khỏi. Và để đáp ứng được nhu cầu ở của người dân thì việc quy hoạch những khu tái định cư và phát triển những dự án có quy hoạch đất ở là điều vô cùng cấp bách.

 

3/ Dự án quy hoạch đất ở đang là xu hướng:

đất thổ cư Phú Quốc
đất thổ cư Phú Quốc

Hiếm hoi – đây là từ chính xác nhất khi trả lời cho câu hỏi về những dự án quy hoạch đất ở tại Phú Quốc (chúng ta chỉ xét đến những dự án có 1/500, quy hoạch đồng bộ và quy hoạch đất ở). Bởi vì đa phần dự án đất tại Phú Quốc có từ trước khi huyện đảo này cấm việc phân lô tách thửa đất dưới 500m2, những dự án này mang tính chất tự phát, cá nhân và đa phần là đất trồng cây lâu năm.

Hệ quả của việc mua đất ở những dự án tự phát này không phải là ngày một ngày hai. Người mua đầu tiên hay những người sang nhượng sau đó cũng không phải gánh chịu hậu quả này, người cuối cùng nắm giữ lô đất mới là người chịu thiệt. Bởi vì sao? Với tốc độ quy hoạch nhanh chóng như hiện nay thì việc những dự án tự phát, không có 1/500, pháp lý không rõ ràng…. bị đè lên bởi một quy hoạch nào đó nhằm đồng bộ hạ tầng và phát triển đảo chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi.

Thêm vào đó, trong tháng 8/2018 vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã công bố bản đồ quy hoạch đất đai trên toàn đảo Phú Quốc. Đây là một thông tin đáng mừng cho các nhà đầu tư, bởi vì cơ sở trên mà việc mua bán may rủi nay đã không còn, mà thay vào đó là sự kĩ lưỡng, sự chắc chắn trong quy hoạch.

đất thổ cư Phú Quốc
đất thổ cư Phú Quốc

Với những lý do trên mà hiện nay các nhà đầu tư đã tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn cho mình những mặt hàng đất thổ cư trên thị trường, mà chắc chắn hơn nữa là đất thổ cư tại những dự án có quy hoạch 1/500, quy hoạch đồng bộ với tiềm năng tăng giá cao. Với những dự án này, nhà đầu tư có thể yên tâm trong một thời gian dài bởi những chính sách phát triển đồng bộ sẽ khiến cho giá của toàn dự án luôn tăng bền vững và chắc chắn.